Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt cho tài sản

Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt khác cho tài sản như thiên tai, giông bão, động đất, lũ lụt, hành động phá hoại….Giúp bảo vệ an toàn tài sản của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp không may gặp rủi ro, trách nhiệm đền bù thiệt hại sẽ được công ty bảo hiểm lo liệu. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp các nhà máy, nhà xưởng gặp rủi ro cháy nổ và thiệt hại lên tới trên 70%. Nếu không có bảo hiểm đền bù khắc phục hậu quả, gần nhà các doanh nghiệp không còn khả năng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tham gia bảo hiểm cháy nổ cho tài sản ngoài việc giúp bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp đó, còn có tác dụng nâng cao uy tín của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác của họ. Ngoài tra, trong trường hợp thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, điều kiện bắt buộc là tài sản thế chấp phải được mua bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt tại các công ty bảo hiểm uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và được ngân hàng thẩm định

1. Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt cho tài sản là gì?

bảo hiểm cháy nổ tòa nhà
Bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà tại Bảo Minh giúp ngăn ngừa rủi ro thiệt hại toàn bộ đối với tòa nhà
Bảo hiểm cháy nổ là một loại bảo hiểm để bảo vệ tài sản của bạn khỏi các thiệt hại do cháy nổ gây ra. Nó thường bao gồm bảo vệ cho nhà cửa, tài sản và đồ đạc. Bảo hiểm cháy nổ cũng bao gồm chi phí sửa chữa hoặc thay thế tài sản bị hư hỏng hoặc bị mất do cháy nổ, và chi phí cho việc lưu trữ tạm thời hoặc thuê nhà tạm khi tài sản của bạn không thể sử dụng được trong thời gian phục hồi. Bảo hiểm cháy nổ là một công cụ quan trọng để bảo vệ tài sản của bạn khỏi các thiệt hại do cháy nổ gây ra. Với bảo hiểm cháy nổ, bạn sẽ được bảo vệ khỏi các thiệt hại do cháy nổ, bao gồm thiệt hại cho nhà cửa, đồ đạc, tài sản và các chi phí phục hồi sau thiệt hại.
Bảo hiểm cháy nổ có thể giúp bạn đảm bảo rằng các khoản chi phí phục hồi và thay thế được bảo vệ, giảm thiểu tác động tài chính đến bạn trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Ngoài ra, bảo hiểm cháy nổ cũng có thể giúp bạn lấy lại sự ổn định tài chính nhanh chóng sau khi xảy ra thiệt hại.
Việc có bảo hiểm cháy nổ cũng giúp bạn tăng sự yên tâm và tập trung vào công việc của mình mà không phải lo lắng về thiệt hại tài sản trong trường hợp xảy ra cháy nổ.
Tóm lại, vai trò của bảo hiểm cháy nổ là bảo vệ tài sản của bạn và giúp bạn đảm bảo rằng các chi phí phục hồi được bảo vệ trong trường hợp xảy ra thiệt hại, giúp bạn tăng sự yên tâm và ổn định tài chính.
Các rủi ro đặc biệt có thể được bao gồm trong bảo hiểm cháy nổ bao gồm:
1/ Máy bay và các phương tiện hàng không khác, hoặc các thiết bị trên các phương tiện đó rơi trúng tài sản, gây hỏng hóc, thiệt hại cho tài sản bị rơi trúng
2/ Những tổn hại từ việc bạo loạn, gây rối, mất trật tự công cộng, đình công cấm xưởng gây ra trực tiếp do hành vi của những người cố ý gây rối trật tự công cộng hoặc cản trở hoạt động sản xuất của nhà xưởng
3/ Thiệt hại tài sản do những hành động ác ý của những người gây thiệt hại cho tài sản cho dù không vì mục đích bạo loạn, đình công….
4/ Động đất hoặc núi lửa phun
5/ Bão
6/ Giông bão, lũ lụt
7/ Nước tràn từ các bể và thiết bị chứa nước hoặc đường ống dẫn nước
8/ Đâm va do xe cộ hoặc xúc vật không thuộc quản lý hay sở hữu của người được bảo hiểm

2. Ưu điểm khi tham gia bảo hiểm cháy nổ tại Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh là một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam và cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau, bao gồm bảo hiểm tài sản. Tham gia bảo hiểm tài sản tại Bảo Minh mang lại nhiều ưu điểm cho khách hàng như sau:

 1. Đảm bảo an toàn cho tài sản: Khi tham gia bảo hiểm tài sản tại Bảo Minh, bạn sẽ được bảo vệ tài sản của mình trước những rủi ro bất ngờ như cháy nổ, lụt lội, động đất, mất cắp hoặc thiệt hại do sự cố vận chuyển.
 2. Đền bù thiệt hại: Nếu xảy ra sự cố, Bảo Minh sẽ đền bù thiệt hại cho bạn trong phạm vi và mức giá trị đã được định trước khi ký hợp đồng.
 3. Giảm thiểu rủi ro tài chính: Việc tham gia bảo hiểm tài sản giúp bạn giảm thiểu rủi ro tài chính do mất mát, thiệt hại hoặc chi phí sửa chữa phát sinh với tài sản.
 4. Hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp: Bảo Minh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình bồi thường và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm.
 5. Đa dạng các sản phẩm bảo hiểm: Bảo Minh cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm tài sản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng.

Tóm lại, tham gia bảo hiểm tài sản tại Bảo Minh là một giải pháp thông minh để đảm bảo an toàn cho tài sản và giảm thiểu rủi ro tài chính cho khách hàng.

3. Các đối tượng nên tham gia bảo hiểm cháy nổ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những đối tượng sau đây phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

 1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng nhà xưởng, cửa hàng, kho bãi, nhà ở kinh doanh, trụ sở công ty, văn phòng, tòa nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện và các công trình xây dựng khác.
 2. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có các loại tài sản có giá trị cao, ví dụ như máy móc, thiết bị, hàng hoá trong kho bãi hoặc tàu biển, tàu thủy.
 3. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tài sản được vay vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính khác.

Nếu những đối tượng này không tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, họ sẽ bị xử phạt và có thể bị cưỡng chế tham gia bảo hiểm.

Ngoài những đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ, các loại tài sản sau đây tuy Pháp luật không quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ nhưng vẫn nên tham gia bảo hiểm cháy nổ để bảo vệ tài sản trước nguy cơ rủi ro cháy nổ, bao gồm:
 1. Nhà ở: bao gồm cả những tài sản bên trong nhà như đồ nội thất, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, quần áo, sách vở và các vật dụng khác.
 2. Nhà xưởng: các công trình nhà xưởng, nhà kho, nhà máy sản xuất.
 3. Tài sản doanh nghiệp: bao gồm các thiết bị, máy móc, công cụ dụng cụ, hàng hóa, nguyên vật liệu và sản phẩm hoàn thành của doanh nghiệp.
 4. Tài sản vật chất của cá nhân: như xe cộ, tàu thuyền, máy bay và các phương tiện giao thông khác.
 5. Tài sản quý: bao gồm đồ trang sức, họa tiết, tiền, chứng khoán, tài sản giá trị cao khác.
 6. Tài sản công cộng: các tài sản thuộc về cộng đồng như trường học, bệnh viện, nhà thờ, công viên và các cơ quan hành chính công cộng khác.

Các loại tài sản trên có thể đều được bảo hiểm cháy nổ để đảm bảo rủi ro về mất mát do cháy nổ có thể xảy ra. Tuy nhiên, các loại tài sản và mức độ bảo hiểm cần tham gia sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

4. Thủ tục tham gia bảo hiểm cháy nổ tại Bảo Minh

Để mua Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đúng qui định Nghị định 97/2021/NĐ-CP, cần cung cấp theo thủ tục mua bảo hiểm cháy nổ:
– Cung cấp tên công ty, địa chỉ, mã số thuế (nếu công ty)
– Địa chỉ cơ sở, nhà máy cần mua bảo hiểm
– Ngành nghề kinh doanh (phí bảo hiểm căn cứ theo loại hình ngành nghề)
– Ước tính tổng giá trị cần mua bảo hiểm gồm nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, hàng hóa…
– Biên bản kiểm tra PCCC mới nhất do CA PCCC cấp .
– Sau đó gửi thông tin qua điện thoại 098.698.5050 (Zalo, viber) Tùy loại hình kinh doanh của khách hàng, chúng tôi có thể khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc tư vấn qua điện thoại.

5. Trách nhiệm của người được bảo hiểm khi xảy ra cháy nổ tài sản

Nếu có bất kỳ sự cố, rủi ro nào dẫn đến hoặc có thể dẫn đến việc phát sinh trách nhiệm bồi thường về tài sản của Bảo Minh đối với bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt, người được bảo hiểm phải có trách nhiệm:

a. Ngay lập tức:

– Thực hiện các bước nhằm giảm thiểu tổn thất hoặc tổn hại và thu hồi các tài sản sau mất mát, và

– Thông báo cho Bảo Minh bằng văn bản, và

– Thông báo cho cơ quan công an có thẩm quyền trong trường hợp tổn hại do hành động cố ý hoặc phá hoại

b. Trong vòng 30 ngày, hoặc dài hơn nếu được Bảo Minh cho phép bằng văn bản, Người được bảo hiểm phải cung cấp:

– Văn bản thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường cho tài sản bị tổn thất hoặc tổn hại, ghi càng chi tiết càng tốt tất cả các hạng mục tài sản bị tổn thất hoặc tổn hại và số tiền tổn thất tương ứng, căn cứ vào giá trị của tài sản tại thời điểm xảy ra tổn thất, và

– Thông tin, tài liệu chi tiết về các hợp đồng bảo hiểm khác (nếu có)

6. Quy trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm

6.1. Số tiền bảo hiểm

–    Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm;

–    Trường hợp số lượng tài sản thường xuyên tăng giảm thì số tiền bảo hiểm có thể được xác định theo giá trị trung bình hoặc giá trị tối đa:

–    Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận.

6.2. Hồ sơ yêu cầu bồi thường

Người được bảo hiểm cung cấp bộ Hồ sơ yêu cầu bồi thường, bao gồm:

–    Yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm;

–    Giấy chứng nhận bảo hiểm;

–    Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền;

–    Biên bản giám định nguyên nhân tổn thất của cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc cơ quan có thẩm quyền khác;

–    Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại;

–    Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Bảo Minh (nếu có).

6.3. Thời hạn yêu cầu bồi thường và thanh toán tiền bảo hiểm.

–    Thời hạn yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm là một (01) năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

–    Thời hạn thanh toán tiền bồi thường của Bảo Minh là mười lăm (15) ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ, thời hạn thanh toán tiền bồi thường không quá bốn mươi lăm (45) ngày.

–    Trường hợp từ chối bồi thường, Bảo Minh phải thông báo bằng văn bản cho bên mua bảo hiểm biết lý do trong thời hạn mười lăm (15) ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1/ Giấy yêu cầu tham gia bảo hiểm

2/ Quy tắc, điều khoản bảo hiểm cháy nổ và rủi ro đặc biệt

3/ Nghị định 23/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm

Xin vui lòng để lại thông tin, iBaoMinh sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
 • Phòng Kinh doanh Bảo hiểm Bảo Minh
 • VP Sài Gòn: Tầng 2, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • Tư vấn Sài Gòn: 098.698.5050
 • VP Hà Nội: 71 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Tư vấn Hà Nội: 0966.44.55.44
 • Email: ntbinh@baominh.com.vn
 • Website: https://ibaominh.comBài viết liên quan