Quy tắc bảo hiểm du lịch quốc tế của Bảo Minh

QUY TẮC BẢO HIỂM DU LỊCH QUỐC TẾ

Trên cơ sở Người được bảo hiểm đã thanh toán hay đồng ý thanh toán phí bảo hiểm đã được thoả thuận và căn cứ vào Giấy yêu cầu bảo hiểm, Bảo Minh đồng ý bảo hiểm cho Người được bảo hiểm theo những điều kiện và điều khoản quy định dưới đây.

Nội dung

1. CÁC ĐỊNH NGHĨA

1.1 Bác sĩ: là một người có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh hợp pháp theo luật của nước sở tại nơi Người được bảo hiểm điều trị.

1.2 Bác sĩ hành nghề hợp pháp: là Bác sĩ đang làm việc theo hình thức hợp đồng lao động dài hạn hoặc biên chế tại các bệnh viện được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định phát luật hiện hành.

1.3 Bác sĩ chuyên khoa: là một bác sĩ chuyên về một lĩnh vực y khoa cụ thể.

1.4 Bảo Minh: là Tổng Công Ty Cổ Phần Bảo Minh

1.5 Bắt cóc: là bất kỳ sự kiện hoặc chuỗi sự kiện nào mà Người được bảo hiểm bị bắt, giam giữ hoặc mang đi bằng vũ lực hoặc sự lừa gạt (ngoại trừ trẻ con bị bắt cóc bởi cha hoặc mẹ của chúng) không theo ý muốn của Người được bảo hiểm nhằm mục đích đòi tiền chuộc.

1.6 Bệnh có sẵn: là tất cả các bệnh, theo ý kiến của một bác sĩ, đã tồn tại và/hoặc có nguồn gốc từ trước ngày ký kết hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.

1.7 Bệnh viện: là một trung tâm có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và phẫu thuật hợp pháp của nước sở tại và cung cấp trang thiết bị phục vụ việc chẩn đoán, phẫu thuật, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nằm viện 24/24 giờ và luôn được đặt dưới sự giám sát liên tục của một Bác sĩ. Bệnh viện không phải là một trung tâm hoạt động như một suối nước khoáng chữa bệnh, phòng tắm hơi, viện cai nghiện rượu, ma túy, trung tâm điều dưỡng, phòng mạch, phòng khám hoặc nhà dưỡng lão.

1.8 Công ty Cứu trợ: là Công ty Cứu trợ Quốc tế SOS, Công ty đó được thành lập theo luật Singpore và có trụ sở chính tại 331 đường North Bridge, tầng 17, tòa nhà Odeon, Singapore 188720.

1.9 Chi phí y tế: là các chi phí y tế hợp lý phát sinh ở nước ngoài trong thời hạn chín mươi (90) ngày kể từ ngày xảy ra tổn thương thân thể hay Ốm đau của Người được bảo hiểm trả cho một Bác sỹ hành nghề hợp pháp, một Bệnh viện và/hay dịch vụ cấp cứu liên quan đến việc điều trị y tế, phẫu thuật, chụp X quang, nằm viện, chăm sóc người bệnh, bao gồm chi phí đồ dùng y tế và thuê xe cứu thương và bao gồm cả chi phí điều trị răng nếu việc điều trị răng là cần thiết để khôi phục răng thật và lành lặn do Tai nạn gây ra.

1.10 Chủ hợp đồng bảo hiểm: là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc tổ chức được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, có yêu cầu tham gia bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm đầy đủ. Chủ hợp đồng bảo hiểm có thể đồng thời là Người được bảo hiểm khi Người mua bảo hiểm mua bảo hiểm này cho chính mình.

1.11 Chuyến đi: là chuyến đi do Người được bảo hiểm thực hiện và bắt đầu 3 giờ trước giờ theo lịch trình Người được bảo hiểm rời điểm khởi hành ở Việt Nam để đến điểm đến ở nước ngoài và kết thúc khi xảy ra sự kiện đầu tiên trong số những sự kiện dưới đây:

1.11.1 Thời hạn bảo hiểm quy định tại Hợp đồng bảo hiểm kết thúc;

1.11.2 Người được bảo hiểm trở về nơi thường trú của mình;

1.11.3 Trong vòng 03 giờ kể từ khi về đến Việt Nam.

1.12 Chương trình bảo hiểm: là phần thể hiện quyền lợi bảo hiểm được lựa chọn bởi Chủ hợp đồng trong bảng quyền lợi bảo hiểm và ghi rõ trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

1.13 Đồ vật có giá trị: là các món đồ vật làm bằng vàng, bạc, các loại trang sức bằng kim loại quý, lông thú, đồng hồ, đá quý.

1.14 Đơn vị tiền tệ: là việc thanh toán phí bảo hiểm hay trả tiền bồi thường bảo hiểm sẽ được thực hiện bằng VNĐ theo tỷ giá chuyển khoản của ngân hàng Vietcombank tại thời điểm thanh toán.

1.15 Giấy chứng nhận bảo hiểm: là tài liệu xác định thông tin chi tiết và là một bộ phận không tách rời của Hợp đồng bảo hiểm.

1.16 Giấy yêu cầu bảo hiểm: bao gồm tất cả các thông tin có liên quan đến việc yêu cầu tham gia bảo hiểm mà Người được bảo hiểm kê khai, đồng thời trong đó thể hiện sự đồng ý của Chủ hợp đồng / Người được bảo hiểm về các điều kiện và điều khoản của Hợp đồng bảo hiểm.

1.17 Hành lý tư trang: là những đồ dùng thuộc sở hữu của Người được bảo hiểm mà thường được Người được bảo hiểm mang theo mình.

1.18 Hoạt động khủng bố: là một hành động cố ý, bất hợp pháp bị cơ quan chức năng có thẩm quyền của Chính phủ tuyên bố là hành động liên quan đến khủng bố được thực hiện vì mục đích chính trị, tôn giáo, tư tưởng hoặc các mục đích tương tự và bao gồm hành động bạo lực hoặc sử dụng vũ lực phi pháp hoặc một hành động phi pháp nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người.

1.19 Hợp đồng bảo hiểm Gia đình

1.19.1 Gia đình sẽ được hiểu bao gồm các thành viên sau:

1.19.1.1 Người được bảo hiểm;

1.19.1.2 Vợ hoặc chồng của Người được bảo hiểm; và

1.19.1.3 Con trong giá thú của Người được bảo hiểm, với điều kiện là những người con này phải:

–  Hiện không đi làm;

–  Chưa lập gia đình; và

–  Dưới 18 tuổi (hoặc đến 23 tuổi nếu đang theo học toàn thời gian tại một trường học được công nhận);

1.19.2 Con của Người được bảo hiểm trong Hợp đồng bảo hiểm Gia đình phải đi kèm với ít nhất một người trong số những người lớn được bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm đó, trong bất kỳ Chuyến đi nào được tiến hành trong thời hạn bảo hiểm. Nếu có từ 2 người trở lên có quan hệ là người sử dụng lao động và người lao động với nhau thì những người này không thuộc phạm vi bảo hiểm của Hợp đồng bảo hiểm Gia đình.

1.20 Hợp đồng bảo hiểm: bao gồm Giấy yêu cầu bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm, Quy tắc bảo hiểm này và bất kỳ sửa đổi bổ sung nào đã được Bảo Minh chấp thuận.

1.21 Mất một chi: mất do sự cắt rời hoàn toàn và vĩnh viễn một bàn tay hay ngang mức cổ tay trở lên hoặc một bàn chân hay ngang mức cổ chân trở lên.

1.22 Mất thị lực: là mất hoàn toàn và vĩnh viễn khả năng nhìn.

1.23 Nằm viện: là việc Người được bảo hiểm phải ở trong một Bệnh viện trong vòng ít nhất là 24 giờ đồng hồ để điều trị và phải thanh toán chi phí cho việc điều trị đó.

1.24 Nơi công cộng: là bất kỳ nơi nào mà công chúng có thể ra vào chẳng hạn như (nhưng không bị giới hạn bởi) sân bay, cửa hàng, nhà hàng, sảnh khách sạn, bãi biển, sân golf, đường đua, các công sở v.v. và những nơi tương tự.

1.25 Nước xuất hành: là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nước xuất hành và nước cư trú sẽ có cùng nghĩa và có thể sử dụng thay thế lẫn nhau.

1.26 Người được bảo hiểm: là người có tên được kê khai trong Giấy yêu cầu bảo hiểm và Hợp đồng bảo hiểm đã được Bảo Minh xác nhận là có hiệu lực và/hoặc người đã được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

1.27 Ốm đau: là đau yếu hay một bệnh được nhận biết bởi tình trạng sức khỏe không bình thường mà cần có sự điều trị bởi Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa hoặc Bác sĩ phẫu thuật.

1.28 Phương tiện vận tải công cộng: là bất cứ phương tiện vận tải nào được thực hiện theo lịch trình đều đặn do một hãng vận tải được phép hoạt động hợp pháp quản lý, vận hành và vì mục đích vận chuyển công cộng tại địa phương, vận tải công cộng được hiểu là các phương tiện để đi lại và được các nước thừa nhận (chẳng hạn như xe buýt, phà, tàu cao tốc cánh ngầm, tàu chạy trên đệm không khí, tàu thuỷ, tàu hỏa, tàu điện hay tàu điện ngầm). Vận tải công cộng không bao gồm các phương thức vận tải được thuê chuyến hay được thu xếp trong khuôn khổ chuyến du lịch; cho dù phương thức vận tải đó được thực hiện theo một lịch trình đều đặn. Trong Hợp đồng bảo hiểm này, hãng hàng không dân dụng được coi là phương tiện vận tải công cộng.

1.29 Quê hương: là quốc gia mà Người được bảo hiểm sinh ra căn cứ theo giấy khai sinh hoặc hộ chiếu.

1.30 Tai nạn: là những tai nạn xảy ra do một lực bất ngờ, ngoài ý muốn của Người được bảo hiểm, từ bên ngoài tác động lên thân thể Người được bảo hiểm và là nguyên nhân trực tiếp làm cho Người được bảo hiểm bị chết hoặc thương tật thân thể.

1.31 Tài sản gia đình: là các đồ đạc, nội thất, quần áo, vật dụng cá nhân thuộc sở hữu của Người được bảo hiểm hay các thành viên trong gia đình của người đó, các vật kiến trúc và đồ trang trí nội thất khác do Người được bảo hiểm sở hữu mà không phải của chủ cho thuê nhà, nhưng không bao gồm: các khế ước, trái phiếu, hối phiếu nhận nợ, hối phiếu đòi nợ, séc, séc du lịch, các loại chứng khoán, các loại giấy tờ khác, tiền mặt và tiền giấy.

1.32 Tình trạng nguy kịch: là tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm thay đổi một cách đột ngột đe dọa đến sức khỏe và sinh mạng.

1.33 Tổn thương hay Ốm đau trầm trọng: là căn bệnh đòi hỏi phải được điều trị bởi một Bác sĩ và theo chứng nhận của Bác sĩ đó thì tình trạng bệnh tật của Người được bảo hiểm lúc đó là nguy hiểm tới tính mạng và không phù hợp cho chuyến đi hoặc không thể tiếp tục chuyến hành trình theo kế hoạch ban đầu. Thuật ngữ “Tổn thương hay ốm đau trầm trọng” khi áp dụng cho các Thành viên trong gia đình của Người được bảo hiểm sẽ có nghĩa là ốm đau hoặc tổn thương đã được Bác sĩ chứng nhận là nguy hiểm tới tính mạng và tình trạng đó dẫn tới việc Người được bảo hiểm không tiếp tục hoặc hủy bỏ chuyến đi đã dự định.

1.34 Tổn thương thân thể: là các chấn thương mà Người được bảo hiểm gặp phải do Tai nạn gây ra và không liên quan với các nguyên nhân gây ra tử vong hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong suốt thời hạn bảo hiểm.

1.35 Thời hạn bảo hiểm: là khoảng thời gian được tính từ ngày bắt đầu chuyến đi đến ngày kết thúc chuyến đi và/hoặc ngày được ghi nhận trong Giấy chứng nhận bảo hiểm và sẽ hết hiệu lực vào ngày chuyến đi kết thúc và/hoặc theo thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm tùy thời hạn nào đến trước nhưng trong mọi trường hợp không vượt quá ngày ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm trừ khi có thỏa thuận khác.

1.36 Thuốc và dược phẩm: là thuốc hay dược phẩm do một Bác sĩ kê đơn, thuốc và dược phẩm được sử dụng điều trị cho một thương tật hay tàn tật.

1.37 Thương tật toàn bộ vĩnh viễn: là thương tật làm cho Người được bảo hiểm cản trở hoàn toàn tham gia vào công việc hay bị mất hoàn toàn khả năng lao động trong bất kỳ loại lao động nào. Những tình trạng thương tật phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận là kéo dài trong thời gian 52 tuần liên tục kể từ ngày bị thương tật và không hy vọng vào sự phục hồi của thương tật đó.

1.38 Thương tật: là bất kỳ bệnh hoặc tổn thương thân thể cùng với tất cả các biến chứng và tình trạng sức khỏe phát sinh từ đó. Thương tật tiếp diễn từ cùng nguyên nhân trên được xem là hậu quả phát sinh từ cùng bệnh hoặc cùng tai nạn, trừ trường hợp thương tật phát sinh sau ba (03) tháng liên tục và trong suốt thời gian đó Người được bảo hiểm không phải nhập viện điều trị.

1.39 Trợ cấp nằm viện: là số tiền được chi trả cho mỗi ngày nằm viện điều trị nội trú.

1.40 Vận chuyển y tế khẩn cấp: là tình trạng sức khoẻ của Người được bảo hiểm đòi hỏi phải được vận chuyển ngay lập tức từ nơi Người được bảo hiểm gặp thương tật hoặc ốm đau đến bệnh viện gần nhất nơi có thể đáp ứng sự điều trị y tế cần thiết; hoặc sau khi được điều trị tại bệnh viện địa phương, tình trạng sức khỏe của Người được bảo hiểm đòi hỏi phải di chuyển về Việt Nam để tiếp tục điều trị hoặc phục hồi.

1.41: Dịch bệnh: Có nghĩa là sự bùng phát đột ngột, nghiêm trọng của căn bệnh, lan ra nhanh chóng và trong một khoảng thời gian rất ngắn, gây ảnh hưởng một cách bất thường cho một số lượng lớn những người nằm trong phạm vi một khu vực địa lý. Dịch bệnh là những bệnh mang tính chất thảm họa gây ra theo công bố của cơ quan có thẩm quyền.(Ví dụ SARS/ cúm lơn (H1N1)/ dịch cúm gia cầm/… )

2. PHẠM VI BẢO HIỂM

2.1 Quyền lợi 1: Tử vong do tai nạn

Nếu Người được bảo hiểm bị tai nạn dẫn đến tử vong trong vòng 90 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, Bảo Minh sẽ bồi thường trong giới hạn trách nhiệm của Chương trình bảo hiểm đã được lựa chọn và thể hiện trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và/hoặc Hợp đồng bảo hiểm.

2.2 Quyền lợi 2: Thương tật vĩnh viễn do tai nạn

Nếu Người được bảo hiểm bị tai nạn dẫn đến thương tật vĩnh viễn trong vòng 90 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, Bảo Minh sẽ bồi thường trong giới hạn trách nhiệm của Chương trình bảo hiểm đã được lựa chọn được thể hiện bằng phần trăm (%) của Số tiền bảo hiểm dưới đây :

Bảng tỷ lệ bồi thường thương tật:

Các trường hợp thương tật Số tiền bảo hiểm
Mù hoàn toàn hai mắt 100%
Hỏng hoàn toàn chức năng nhai hoặc nói 100%
Mất hoàn toàn chức năng sử dụng từ hai chi trở lên 100%
Thương tật toàn bộ vĩnh viễn 100%
Mất hoàn toàn khả năng sử dụng của 01 chi 75%
Mù hoàn toàn một mắt 55%

Lưu ý: Trong mọi trường hợp tổng Số tiền bồi thường cho các khoản không vượt quá Số tiền bảo hiểm được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.

2.3 Quyền lợi 3: Gấp đôi số tiền bảo hiểm

Bồi thường gấp đôi số tiền bảo hiểm khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng (chỉ áp dụng đối với chương trình bảo hiểm cao cấp và thượng hạng)

Trong trường hợp tai nạn xảy ra trong khi Người được bảo hiểm đang ở nước ngoài và đang là hành khách có mua vé trên một phương tiện vận tải công cộng chạy theo lịch trình, dẫn đến tử vong của Người được bảo hiểm, Bảo Minh sẽ bồi thường gấp đôi Số tiền bảo hiểm của Quyền lợi 1 theo Chương trình bảo hiểm đã được lựa chọn và thể hiện trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và/hoặc Hợp đồng bảo hiểm.

*Lưu ý: Bảo Minh sẽ chỉ thanh toán bồi thường tổn thất phát sinh cho một trong các Quyền lợi 1, Quyền lợi 2 hoặc Quyền lợi 3 quy định tại Điều 2.1, Điều 2.2 và Điều 2.3 nêu trên chứ không thanh toán bồi thường tổn thất phát sinh bao gồm cả ba Quyền lợi.

2.4 Quyền lợi 4: Hỗ trợ chi phí học hành của trẻ em

2.4.1 Trong trường hợp Số tiền bồi thường cho việc tử vong do tai nạn của Người được bảo hiểm được thanh toán và vào ngày xảy ra tai nạn, Người được bảo hiểm có một hoặc nhiều con hợp pháp (trong giá thú, dưới 18 tuổi hoặc dưới 23 tuổi và với điều kiện hiện đang theo học toàn thời gian tại một trường được công nhận), Bảo Minh trả số tiền bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm này cho mỗi người con trong giá thú nhưng không quá 4 (bốn) người con.

2.4.2 Quyền lợi bảo hiểm này sẽ chỉ được thanh toán một lần cho bất kì một người con nào cho dù những người con đó có được bảo hiểm bởi hơn một Hợp đồng bảo hiểm du lịch do Bảo Minh phát hành cho cùng một chuyến đi.

2.5 Quyền lợi 5: Bảo hiểm chi phí y tế cho tai nạn và ốm đau, chi phí nha khoa do tai nạn

2.5.1 Các chi phí y tế phát sinh ở nước ngoài điều trị cho các thương tổn và thương tật thuộc phạm vi bảo hiểm bao gồm:

2.5.1.1 “Chi phí điều trị nội trú”: là các khoản chi phí nằm viện, phẫu thuật, dịch vụ xe cứu thương và người trợ giúp y tế đi kèm, xét nghiệm chẩn đoán, khám bệnh bởi Bác sĩ được phép hành nghề và thuốc được kê theo đơn, tiền phòng và tiền ăn trong bệnh viện.

2.5.1.2  “Chi phí điều trị ngoại trú”: Bao gồm chi phí khám bệnh và thuốc được kê theo đơn, chụp x-quang, xét nghiệm chẩn đoán. Chi phí điều trị ngoại trú sẽ tuân theo mức giới hạn được ghi trong Phụ lục/Giấy chứng nhận bảo hiểm. Mức miễn thường có khấu trừ đối với chi phí điều trị ngoại trú là 50USD cho một lần điều trị.

2.5.1.3 “Chi phí phát sinh” cho việc điều trị các biến chứng thai sản cần phải được nhập viện để điều trị. Quyền lợi bảo hiểm này chỉ có hiệu lực đối với Người được bảo hiểm cho tới tuần mang thai thứ 42 và loại trừ bảo hiểm tất cả các hình thức sinh nở.

2.5.1.4 “Chi phí điều trị tiếp theo”: Nếu việc điều trị y tế đã được thực hiện ở nước ngoài, Người được bảo hiểm có thể trở về Việt Nam theo đề nghị của Bác sĩ để tiếp tục việc điều trị y tế tại Việt Nam. Các chi phí y tế điều trị tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn bảo hiểm được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm. Những chi phí này tuân theo giới hạn phụ được ghi mục “Chi phí điều trị tiếp theo”.

2.5.2 Bảo Minh chỉ đồng ý bồi thường cho các chi phí nêu tại Điều 2.5.1 nêu trên với điều kiện sau đây:

2.5.2.1 Tất cả các chi phí trên là chi phí thông thường, theo thông lệ, hợp lý về bản chất và phải được chứng minh bằng bảng kê chi tiết các loại chi phí, hóa đơn chứng từ gốc hợp pháp đầy đủ.

2.5.2.2 Đối với điều trị nội trú, thời gian nằm viện phải kéo dài trên 24 giờ và tình trạng bệnh cần điều trị y tế hay phẫu thuật đó thuộc phạm vi bảo hiểm của Quy tắc này.

2.5.2.3 Nguyên nhân nằm viện điều trị là do bệnh cấp tính và không phát sinh từ bệnh có sẵn hay các bệnh bị loại trừ.

2.5.2.4 Bất cứ số tiền hay tổng của các số tiền được thanh toán nào theo Quyền lợi này sẽ không vượt quá số tiền bảo hiểm giới hạn liên quan được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm và/hoặc Hợp đồng bảo hiểm.

2.5.2.5 Các chi phí y tế liên quan đến điều trị nội trú và việc thu xếp thanh toán đó phải là do Bảo Minh và Công ty Cứu trợ do Bảo Minh chỉ định thực hiện.

2.5.3 Bảo Minh không bồi thường cho các chi phí sau:

2.5.3.1 Chi phí sử dụng dịch vụ chăm sóc theo yêu cầu đặc biệt hay chăm sóc riêng.

2.5.3.2 Chi phí điều trị thẩm mỹ, dụng cụ hỗ trợ thính và thị lực, thuốc được kê theo đơn cho những trường hợp này trừ khi những việc đó là cần thiết để điều trị một thương tật phát sinh duy nhất từ một thương tật thân thể do tai nạn từ bên ngoài xảy ra trong thời hạn bảo hiểm.

2.5.3.3 Chi phí điều trị bệnh tâm thần, rối loạn tâm lý và mất trí.

2.5.3.4 Chi phí phát sinh từ việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch bằng biện pháp phẫu thuật, cơ học, hay hóa học hoặc điều trị chữa bệnh vô sinh.

2.5.3.5 Việc điều trị hay dịch vụ y tế được thực hiện mà không có sự chỉ dẫn của Bác sĩ; việc khám sức khỏe hay kiểm tra sức khỏe định kỳ mà không liên quan gì đến việc điều trị hay chẩn đoán cho thương tật, bệnh tật được bảo hiểm.

2.5.3.6 Lắp bộ phận giả, thiết bị hiệu chỉnh và thiết bị hỗ trợ y tế trừ khi là thiết yếu trực tiếp cho một ca phẫu thuật

2.5.3.7 Cấy ghép nội tạng.

2.6 Quyền lợi 6: Trợ cấp tiền mặt khi nằm viện

Bảo Minh sẽ trả 50 USD/ngày cho Người được bảo hiểm nếu Người được bảo hiểm phải nằm viện trong khi ở nước ngoài. Việc thanh toán sẽ được thực hiện sau khi kết thúc thời gian nằm viện.

2.7 Quyền lợi 7: Chi phí cho thân nhân đi thăm

Bảo Minh sẽ thu xếp hay thanh toán thông qua Công ty Cứu trợ một vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông và chi phí ăn ở hợp lý cho một thành viên gần gũi trong gia đình sang thăm Người được bảo hiểm trong trường hợp Người được bảo hiểm phải nằm viện tại nước ngoài hơn 05 (năm) ngày trở lên do thương tật hay tổn thương nghiêm trọng hoặc ốm đau nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của Người được bảo hiểm không cho phép tiến hành vận chuyển cấp cứu và không có người thân nào trong gia đình có mặt để chăm sóc.

2.8 Quyền lợi 8: Chi phí đưa trẻ em hồi hương

Nếu trẻ em (dưới 14 tuổi) đi kèm với Người được bảo hiểm không có người trông nom trong quá trình du lịch ngoài lãnh thổ Việt Nam do Người được bảo hiểm bị tổn thương nghiêm trọng, Ốm đau hay phải nằm viện hoặc bị chết, Bảo Minh sẽ thu xếp hay thanh toán thông qua Công ty Cứu trợ chi phí ăn ở hợp lý phát sinh và vé đi lại một chiều hạng phổ thông để đưa trẻ em đó về Nước xuất hành hoặc Quê hương với điều kiện Người được bảo hiểm phải nộp lại phần vé chưa dùng của trẻ em đó cho Bảo Minh.

2.9  Quyền lợi 9: Vận chuyển cấp cứu

Trong trường hợp “Khẩn cấp” Người được bảo hiểm bị ốm đau hoặc thương tật nghiêm trọng cần phải điều trị ngay lập tức và nếu cơ sở y tế phù hợp không có sẵn tại khu vực, Bảo Minh và Công ty Cứu trợ sẽ thu xếp vận chuyển khẩn cấp Người được bảo hiểm bằng bất kỳ phương thức nào cần thiết về mặt y tế với hình thức vận chuyển kinh tế nhất đến cơ sở y tế gần nhất, nơi có đủ khả năng cung cấp dịch vụ y tế thích hợp. Dịch vụ chăm sóc y tế, phương tiện thông tin liên lạc và các dịch vụ phụ thuộc cần thiết cũng sẽ được cung cấp trong khi vận chuyển.

2.10 Quyền lợi 10: Hồi hương

Sau khi vận chuyển cấp cứu như ở Điều 2.9 nêu trên và/hoặc nằm viện ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, nếu về phương diện y khoa là cần thiết, thông qua Công ty Cứu trợ, Bảo Minh sẽ thu xếp và thanh toán chi phí đưa Người được bảo hiểm hồi hương về bệnh viện tại Nước xuất hành với điều kiện Người được bảo hiểm phải nộp lại phần vé chưa dùng của chuyến du lịch cho Bảo Minh.

2.11 Quyền lợi 11: Vận chuyển hài cốt/ Mai táng

Trong trường hợp Người được bảo hiểm bị chết, Bảo Minh sẽ thu xếp thông qua Công ty Cứu trợ vận chuyển hài cốt Người được bảo hiểm trở về Việt Nam hoặc Quê hương. Nếu được yêu cầu bởi gia đình của Người được bảo hiểm, Bảo Minh và Công ty Cứu trợ sẽ thu xếp an táng tại nơi mất khi có yêu cầu. Chi phí an táng sẽ chỉ bao gồm chi phí cho nghi lễ và các dịch vụ liên quan khác nhưng tối đa không vượt quá số tiền được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm và/hoặc Hợp đồng bảo hiểm.

2.12 Quyền lợi 12: Bảo lãnh thanh toán viện phí

Thông qua Công ty Cứu trợ, Bảo Minh sẽ thu xếp bảo lãnh hoặc thanh toán các chi phí y tế ở nước ngoài được bảo hiểm phát sinh trong suốt thời gian nằm viện để điều trị cho thương tật được bảo hiểm của Người được bảo hiểm.

2.13 Quyền lợi 13: Thiệt hại hành lý và tư trang

2.13.1 Bảo Minh bảo hiểm cho các thiệt hại tài sản với cách thức tính toán và thanh toán bồi thường cho Quyền lợi này như sau:

2.13.1.1 Bảo Minh sẽ bồi thường cho mất mát, hư hỏng hay thiệt hại do hậu quả trực tiếp do cướp, trộm cắp, tai nạn hoặc do vận chuyển nhầm bởi hãng vận chuyển đối với hành lý tư trang của Người được bảo hiểm mang theo xảy ra trong thời hạn bảo hiểm.

2.13.1.2 Trong trường hợp bất kỳ đồ dùng nào trong số hành lý cá nhân của Người được bảo hiểm được chứng minh là không thể sửa chữa một cách kinh tế, khiếu nại bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm sẽ được xử lý như trong trường hợp đồ vật đó bị mất.

2.13.1.3 Bảo Minh sẽ không chịu trách nhiệm quá số tiền bảo hiểm của từng Chương trình bảo hiểm được lựa chọn đối với bất kỳ đồ vật hay nhóm đồ vật hay cặp hay bộ đồ vật nào. Một cặp hay một bộ đồ vật sẽ được coi là một đồ vật (ví dụ như 1 đôi giầy, một cái máy quay phim cùng các ống kính và thiết bị tiêu chuẩn kèm theo).

2.13.1.4 Giới hạn bồi thường tối đa đối với một máy vi tính xách tay là 1.000 USD và chỉ bồi thường một máy vi tính xách tay cho mỗi Người được bảo hiểm.

2.13.1.5 Bảo Minh có thể bồi thường bằng cách thanh toán hoặc khôi phục, sửa chữa sau khi đã trừ đi các chi phí khấu hao và hao mòn tự nhiên. Chi phí khấu hao sẽ không áp dụng đối với các đồ dùng điện tử được mua trong thời gian ít hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn nếu Người được bảo hiểm có thể xuất trình bằng chứng (chẳng hạn như hóa đơn gốc hay thẻ bảo hành gốc) khi nộp yêu cầu bồi thường.

2.13.1.6 Khiếu nại do Người được bảo hiểm bị mất hành lý hoặc hành lý bị hư hỏng hoặc trì hoãn trong khi đang được giữ bởi hãng hàng không phải được khiếu nại đến hãng hàng không trước. Bất kỳ số tiền nào được thanh toán bởi Hợp đồng bảo hiểm này sẽ được trừ đi số tiền đền bù Người được bảo hiểm nhận từ hãng hàng không cho cùng một sự kiện.

2.13.1.7 Việc mất mát phải được trình báo cho cảnh sát hoặc các cơ quan có thẩm quyền chẳng hạn như khách sạn và hãng hàng không chịu trách nhiệm tại nơi xảy ra tổn thất trong vòng 24 giờ kể từ khi xảy ra sự cố. Bất kỳ yêu cầu bồi thường nào cũng phải đi kèm với xác nhận bằng văn bản của những cơ quan nói trên và các hóa đơn chứng từ chứng minh giá trị của các đồ vật bị mất. Việc đền bù cho các đồ vật không có giấy tờ chứng minh giá trị sẽ do Bảo Minh xem xét và quyết định, số tiền tối đa có thể được bồi thường cho toàn bộ các đồ vật là 200 USD.

2.13.1.8 Người được bảo hiểm phải áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng hành lý hay tư trang của họ:

–        không bị bỏ mặc/thiếu giám sát tại Nơi công cộng

–        luôn được bảo vệ với ý thức cảnh giác cao.

2.13.2 Bảo Minh sẽ không bảo hiểm cho các thiệt hại tài sản sau đây của Người được bảo hiểm:

2.13.2.1 Những loại tài sản sau đây sẽ không thuộc phạm vi bảo hiểm: động vật, xe cơ giới (bao gồm cả các trang thiết bị đi kèm), xe mô tô, thuyền, động cơ, các phương tiện vận chuyển khác, giày trượt tuyết, hoa quả, những đồ dễ hư hỏng, những đồ có thể ăn được, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, sản phẩm mỹ thuật, máy tính (bao gồm cả máy tính xách theo người, phần mềm và các trang thiết bị đi kèm (trừ máy tính xách tay), bản thảo, đồ trang sức, đá quý, đồng hồ, kính áp tròng, chứng khoán, đồ lưu niệm, nhạc cụ, cầu răng, răng giả.

2.13.2.2 Tài sản bị mất hay hư hỏng do hao mòn tự nhiên, giảm chất lượng dần dần, nhậy cắn, sâu bọ, mối, mọt… khuyết điểm hay hư hỏng vốn có được gây ra do quá trình xử lý hay trong quá trình được thao tác/sử dụng.

2.13.2.3 Mất mát hoặc hư hỏng đối với trang thiết bị đi thuê hoặc cho thuê, mất mát hay thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra do các hành vi nổi loạn, bạo loạn, cách mạng, nội chiến, giành chính quyền bằng bạo lực, hay những hành động khác do chính phủ tiến hành nhằm ngăn chặn, chống lại hay bảo vệ trước những sự kiện nói trên, việc thu giữ hay tiêu hủy đồ vật theo các quy định về kiểm dịch hay hải quan; tịch thu theo lệnh của chính phủ hay cơ quan công quyền, nguy cơ hàng giả hay mua bán, vận chuyển trái phép.

2.13.2.4 Mất mát hoặc thiệt hại đối với tài sản đã được bảo hiểm theo bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào khác hay đã được hãng vận chuyển, khách sạn hay các bên khác bồi hoàn.

2.13.2.5 Mất mát hoặc thiệt hại đối với hành lý của Người được bảo hiểm đã được gửi đi trước, gửi qua bưu điện hoặc vận chuyển riêng biệt.

2.13.2.6 Mất mát hoặc thiệt hại đối với hành lý của Người đựợc bảo hiểm để ở Nơi công cộng và thiếu sự trông coi/giám sát.

2.13.2.7 Do Người được bảo hiểm thiếu cảnh giác hay đề phòng để bảo vệ cho tài sản đó.

2.13.2.8 Mất mát hoặc thiệt hại đối với hàng hóa kinh doanh, mẫu hàng hay bất kỳ trang thiết bị nào khác phục vụ cho mục đích kinh doanh.

2.13.2.9 Mất mát hoặc thiệt hại đối với dữ liệu được lưu trữ trong các băng từ, thẻ nhớ, đĩa CD.

2.13.2.10 Mất mát hoặc thiệt hại về tiền mặt, tiền giấy, trái phiếu, phiếu mua hàng/ phiếu dự thưởng, con tem, những văn kiện có thể chuyển đổi thành tiền, văn bản, bản thảo, các loại chứng khoán, mất thẻ tín dụng hay thay thế thẻ tín dụng, chứng minh thư, giấy phép lái xe, giấy tờ đi đường.

2.13.2.11 Sự mất mát không giải thích được lý do.

2.13.2.12 Tổn thất hoặc thiệt hại hoặc xáo trộn hoặc nứt vỡ đối với đồ vật dễ vỡ hoặc dễ gãy.

2.13.2.13 Máy tính xách tay, điện thoại di động đã sử dụng, là hành lý kí gửi.

2.14 Quyền lợi 14: Hỗ trợ du lịch toàn cầu

Các dịch vụ cấp cứu và hỗ trợ toàn cầu sau đây luôn sẵn sàng 24/24 giờ đối với Người được bảo hiểm:

2.14.1 Tư vấn/chỉ dẫn về dịch vụ y tế

2.14.2 Trợ giúp đối với việc nhập viện (bao gồm bảo lãnh đặt cọc viện phí và thanh toán trực tiếp chi phí nằm viện)

2.14.3 Vận chuyển y tế cấp cứu và đưa thi hài về nước

2.14.4 Trợ giúp về dịch vụ hành lý

2.14.5 Trợ giúp về dịch vụ pháp lý

2.14.6 Trợ giúp thu xếp vé khẩn cấp.

2.15 Quyền lợi 15: Hành lý bị trì hoãn

Trong trường hợp Người được bảo hiểm tạm thời bị thiếu hụt hành lý trong vòng ít nhất là 12 giờ kể từ khi tới điểm đến ở nước ngoài vì lý do bị trì hoãn, vận chuyển sai hay không giao hành lý, Bảo Minh chỉ bồi thường cho Người được bảo hiểm theo giới hạn nêu trong Giấy chứng nhận bảo hiểm/Hợp đồng bảo hiểm những chi phí để mua gấp các vật dụng thiết yếu cho mục đích vệ sinh cá nhân hoặc quần áo với điều kiện là:

2.15.1 Trong bất cứ trường hợp nào, Bảo Minh không trả quá giới hạn tối đa được ghi trong Giấy Chứng nhận/Hợp đồng bảo hiểm.

2.15.2 Việc trì hoãn phải được chứng minh bằng biên bản chính thức của hãng hàng không hoặc bằng văn bản của người điều hành chuyến du lịch.

2.15.3 Việc trì hoãn không phải là hậu quả của việc bắt giữ hay tịch thu do hải quan hay các viên chức khác của chính phủ thực hiện.

2.15.4 Người được bảo hiểm phải chứng minh bằng các tài liệu (bao gồm cả bản gốc hóa đơn mua hàng) với đầy đủ các chi tiết của việc mua hàng.

2.15.5 Đơn yêu cầu bồi thường theo phần này sẽ không được thanh toán nếu tổn thất về hành lý tương tự đã được khiếu nại theo Quyền lợi “Hành lý và tư trang” trong Quy tắc bảo hiểm này.

2.15.6 Hiệu lực của Quyền lợi này sẽ chấm dứt ngay khi Người được bảo hiểm quay về Nước xuất hành hay tới điểm đến cuối cùng.

Lưu ý: Bảo Minh sẽ chỉ thanh toán bồi thường cho các khiếu nại phát sinh theo một trong các Quyền lợi 13 của Điều 2.13 hoặc Quyền lợi 15 của Điều 2.15 chứ không thanh toán cả hai quyền lợi đối với cùng một sự kiện bảo hiểm.

2.16 Quyền lợi 16: Mất giấy tờ thông hành

Trường hợp Người được bảo hiểm mất hộ chiếu, thị thực hoặc vé máy bay do mất cắp, mất trộm hoặc tổn thất bất ngờ trong chuyến đi thuộc phạm vi bảo hiểm, Bảo Minh chỉ bồi thường cho Người được bảo hiểm các chi phí để xin cấp lại giấy thông hành đó cũng như các chi phí hợp lý phát sinh thêm do ăn ở đi lại trong khi làm lại các giấy tờ đó và cho việc quay về Nước xuất hành do vé hồi hương của họ không có giá trị, nhưng tối đa không vượt quá giới hạn chi phí được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm/Hợp đồng bảo hiểm với điều kiện sau:

2.16.1 Giới hạn tối đa một (01) ngày đối với chi phí ăn ở và đi lại là 10% của số tiền bảo hiểm quy định cho quyền lợi bảo hiểm này.

2.16.2 Chi phí bồi thường cho vé máy bay sẽ được giới hạn ở chi phí mua vé hạng phổ thông.

2.16.3 Bảo Minh sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường các chi phí như nêu ở Điều 2.16 theo quyền lợi này nếu:

–  Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, hoặc ngay lập tức sau khi Người được bảo hiểm nhận biết được việc mất mát như đã nêu trên mà không thông báo tình trạng mất đó đến Cơ quan chức năng có thẩm quyền và lấy được xác nhận của Cơ quan chức năng có thẩm quyền bằng bản tường trình.

–  Người được bảo hiểm cũng góp phần vào nguyên nhân gây mất mát này bằng việc để hộ chiếu, vé máy bay hay tài liệu du lịch ở nơi công cộng và không trông coi.

2.17 Quyền lợi 17: Cắt ngắn hay hủy bỏ chuyến đi

2.17.1 Các chi phí liên quan đến cắt ngắn hay hủy bỏ chuyến đi bao gồm:

2.17.1.1 Trong trường hợp hủy toàn bộ chuyến đi, các tổn thất về mọi hình thức tiền đặt cọc cho chuyến đi mà không được hoàn lại.

2.17.1.2 Trong trường hợp cắt ngắn chuyến đi, các khoản chi phí cho việc đi lại bằng phương tiện vận chuyển thay thế ít tốn kém nhất và chi phí ăn ở hợp lý để đưa Người được bảo hiểm quay về Nước xuất hành.

2.17.2 Bảo Minh chỉ bồi thường cho Người được bảo hiểm các chi phí nêu tại Điều 2.17.1 theo giới hạn số tiền bảo hiểm cho Quyền lợi này được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm/Hợp đồng bảo hiểm với điều kiện sau:

2.17.2.1 Nếu việc hủy bỏ hay cắt ngắn chuyến đi nêu trên là hậu quả của việc:

– Người được bảo hiểm chết, ốm đau, thương tật nghiêm trọng.

– Thành viên trong gia đình của Người được bảo hiểm, người đi cùng chuyến du lịch được bảo hiểm trong cùng hợp đồng bảo hiểm bị chết, ốm đau thương tật nghiêm trọng.

– Người được bảo hiểm phải ra tòa làm nhân chứng, có giấy triệu tập của Tòa án, hội đồng xét xử hay bị kiểm dịch bắt buộc.

2.17.3 Bảo Minh không bồi thường cho các chi phí các chi phí nêu tại Điều 2.17.1 nêu trên nếu:

2.17.3.1 Các chi phí phát sinh trực tiếp hay gián tiếp từ việc mang thai, sinh nở và các bệnh phụ khoa hay các di tật của Người được bảo hiểm.

2.17.3.2 Những nguyên nhân phát sinh chi phí nêu trên không phát sinh từ tình trạng sức khỏe hay thể lực hay bất kỳ hoàn cảnh nào khác ảnh hưởng đến Người được bảo hiểm, hay các thành viên gia đình, người đi cùng của Người được bảo hiểm mà Người được bảo hiểm đã biết Giấy chứng nhận bảo hiểm này đã được cấp.

2.18 Quyền lợi 18: Lỡ nối chuyến

Trong trường hợp khi đang ở nước ngoài, Người được bảo hiểm được xác nhận là bị lỡ nối chuyến tại điểm nối chuyến do chuyến mà Người được bảo hiểm đang đi đến điểm nối chuyến muộn để thực hiện nối chuyến theo lịch trình và không có chuyến nào khác có sẵn trong vòng 6 giờ liên tục sau khi Người được bảo hiểm đến địa điểm nối chuyến, Công ty sẽ thanh toán 100 USD cho mỗi 6 giờ liên tục tối đa đến giới hạn trách nhiệm bảo hiểm của Chương trình bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm này sẽ chỉ được thanh toán một lần cho mỗi chuyến đi ra ngoài Việt Nam.

2.19  Quyền lợi 19: Trách nhiệm cá nhân

2.19.1 Trong giới hạn trách nhiệm bảo hiểm theo Chương trình bảo hiểm, Bảo Minh sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm về trách nhiệm pháp lý đối với bên thứ ba trong khi Người được bảo hiểm đang ở nước ngoài trong suốt Chuyến đi, với điều kiện là trách nhiệm pháp lý đó phát sinh từ những sự kiện sau đây:

2.19.1.1 Tử vong hoặc tổn thương thân thể đối với bên thứ ba.

2.19.1.2 Tổn thất hoặc thiệt hại đối với tài sản của bên thứ ba do tai nạn.

2.19.2 Bảo Minh không chịu trách nhiệm bồi thường cho những trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp phát sinh từ, đối với hoặc do:

2.19.2.1 Trách nhiệm của người sử dụng lao động, trách nhiệm theo hợp đồng hay trách nhiệm đối với thành viên trong gia đình của Người được bảo hiểm.

2.19.2.2  Hành động của súc vật hay tài sản do Người được bảo hiểm sở hữu, trông coi, hay quản lý gây ra thiệt hại cho người khác.

2.19.2.3 Bất kỳ hành vi cố ý, có ý đồ xấu hay hành vi vi phạm pháp luật.

2.19.2.4 Sự tiến hành công việc thương mại, kinh doanh, nghề nghiệp.

2.19.2.5 Sự sở hữu hay sử dụng đất đai, nhà cửa (không phải là việc sử dụng nơi ở tạm thời).

2.19.2.6 Sự sở hữu, chiếm hữu hay sử dụng các xe cộ, máy bay hay tàu thuyền.

2.19.2.7 Các chi phí pháp lý phát sinh từ bất kỳ vụ kiện tụng hình sự nào.

2.19.2.8 Người được bảo hiểm tham gia vào các cuộc đua bao gồm đua mô tô, đua ngựa và không giới hạn ở các lại hình đua khác.

2.19.2.9 Phán quyết không do tòa án có thẩm quyền của Việt Nam tuyên hoặc xét xử.

2.19.2.10 Phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường do gây ra thiệt hại.

2.20 Quyền lợi 20: Bắt cóc và con tin

2.20.1 Quyền lợi 150 USD một ngày cho mỗi 24 giờ Người được bảo hiểm bị bắt giữ làm con tin theo sau việc bắt cóc xảy ra trong Chuyến đi ra nước ngoài. Quyền lợi có thể được thanh toán tối đa là giới hạn trách nhiệm áp dụng cho Chương trình bảo hiểm.

2.20.2 Công ty chỉ có nghĩa vụ thanh toán bảo hiểm với điều kiện khi nhận được đầy đủ chứng cứ chứng minh sự kiện bảo hiểm thật sự đã xảy ra và;

2.20.2.1 Được thông báo ngay bằng miệng và văn bản về sự kiện và được cập nhật thường xuyên mọi sự việc diễn ra trong quá trình xảy ra sự kiện, và

2.20.2.2 Người được bảo hiểm thông báo cho cơ quan thi hành luật pháp quốc gia hoặc cơ quan thi hành luật pháp phù hợp khác có thẩm quyền đối với sự việc, nếu việc thông báo này có lợi nhất cho Người được bảo hiểm.

2.20.3 Bảo Minh sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường cho bất kỳ quyền lợi nào trong phần này cho mất mát hoặc thiệt hại do:

2.20.3.1 Sự gian lận, không trung thực hoặc hành vi phạm tội của Người được bảo hiểm;

2.20.3.2 Sự kiện xảy ra tại quốc gia Người được bảo hiểm cư trú, hoặc bất kỳ quốc gia nào nằm trong khu vực Trung Mỹ hoặc Nam Mỹ hoặc Châu Phi, hoặc bất kỳ quốc gia nào có sự có mặt và hoạt động của lực lương quân đội của Liên hiệp quốc;

2.20.3.3 Mất mát hoặc thiệt hại đối với mọi loại tài sản là hậu quả của việc bắt cóc, bao gồm cả tài sản trí tuệ;

2.20.3.4 Bất kỳ mất mát hoặc thiệt hại nào gặp phải không nằm trong Chuyến đi.

2.21 Quyền lợi 21: Hỗ trợ tổn thất tư gia vì hỏa hoạn

2.21.1 Bảo Minh sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm hoặc chọn phương án khôi phục hoặc sửa chữa, tối đa đến 5.000 USD cho các tổn thất hoặc thiệt hại đến tài sản trong gia đình, bao gồm cả các đồ vật có giá trị và/hoặc tem, tiền xu, bộ sưu tập huy chương, các tác phẩm nghệ thuật trong phạm vi nơi cư trú chính của Người đươc bảo hiểm tại Việt Nam gây ra bởi hỏa hoạn xảy ra trong thời hạn bảo hiểm, nhưng phải sau khi Người được bảo hiểm đã thực sự rời khỏi Việt Nam và nơi đó không có người ở hoặc trông coi trong suốt thời gian của chuyến đi. Người được bảo hiểm phải nộp cho Bảo Minh báo cáo chính thức của đơn vị phòng cháy chữa cháy về vụ hỏa hoạn.

2.21.2 Bảo Minh không chịu trách nhiệm bồi thường cho bất cứ tổn thất nào trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến:

2.21.2.1 Hao mòn, khấu hao, quá trình vệ sinh, nhuộm, sửa chữa hoặc phục hồi bất kỳ đồ vật nào, tác động của ánh sáng, điều kiện không khí, nhậy, côn trùng, mối mọt hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác có tác động từ từ gây ra;

2.21.2.2 Bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào xảy ra do hành động có chủ ý của Người được bảo hiểm hoặc sự đồng lõa của Người được bảo hiểm;

2.21.2.3 Tổn thất (tạm thời hoặc vĩnh viễn) đối với tài sản của Người được bảo hiểm hoặc bất kỳ phần nào của tài sản do bị tịch thu, trưng thu, cầm giữ hoặc việc chiếm hữu hợp pháp hoặc không hợp pháp các tài sản đó hoặc ngôi nhà, xe cộ hoặc các thứ tương tự bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào;

2.21.2.4 Hỏng hóc về điện hoặc máy móc;

2.21.2.5 Các tổn thất hoặc thiệt hại gián tiếp;

2.21.2.6 Hoạt động kinh doanh hoặc việc sử dụng chuyên nghiệp các dụng cụ nhiếp ảnh và thể thao và các phụ kiện và nhạc cụ;

2.21.2.7  Xe máy, tàu, gia súc, xe đạp và các thiết bị hoặc phụ tùng liên quan;

2.21.2.8 Tổn thất hoặc thiệt hại được bảo hiểm bởi hợp đồng bảo hiểm khác, hoặc được bồi hoàn bởi một bên khác.

2.22  Quyền lợi 22: Bảo hiểm trong trường hợp bị khủng bố

2.22.1 Bảo Minh sẽ bồi thường Người được bảo hiểm tất cả các quyền lợi cho các tổn thất phát sinh trực tiếp hay gián tiếp từ một hành động khủng bố trong khi Người được bảo hiểm ở nước ngoài theo các giới hạn tương ứng được áp dụng cho Chương Trình bảo hiểm và các điều khoản và loại trừ của những quyền lợi đó.

2.22.2 Bảo Minh sẽ không bồi thường cho bất cứ tổn thất nào trực tiếp hay gián tiếp gặp phải, có nguyên nhân từ hay chịu tác động bởi hoặc có liên quan đến các sự kiện sinh học, hóa học hay hạt nhân.  

3. NGUYÊN TẮC CHUNG

3.1 Người được bảo hiểm và Người yêu cầu bồi thường phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ, thực hiện đầy đủ những điều kiện, điều khoản, loại trừ, sửa đổi bổ sung của Hợp đồng bảo hiểm, cùng với việc kê khai trung thực các chi tiết trong Giấy yêu cầu bảo hiểm sẽ là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ trách nhiệm thanh toán bồi thường nào của Bảo Minh theo hợp đồng bảo hiểm đó. Bảo Minh và Người được bảo hiểm có thể hủy hợp đồng trong các trường hợp:

3.1.1 Bảo Minh không thu được phí bảo hiểm theo đúng thời hạn thoả thuận.

3.1.2 Visa của Người được bảo hiểm cho chuyến đi bị từ chối. Trong trường hợp này, Bảo Minh sẽ hoàn lại cho Người được bảo hiểm khoản phí bảo hiểm đã nộp được khấu trừ đi số tiền 5 USD hoặc số tiền tương đương 20% của khoản phí bảo hiểm đó, lấy con số nào lớn hơn, với điều kiện là Người được bảo hiểm phải cung cấp cho Bảo Minh văn bản từ chối visa của sứ quán.

3.2  Hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi Bảo Minh đã nhận được đầy đủ phí bảo hiểm (trừ khi có thỏa thuận khác).

3.3  Về hành lý, trường hợp Bảo Minh đã bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm này, Bảo Minh sẽ được Người được bảo hiểm thế quyền để đòi người thứ ba và những khoản đòi lại được từ người thứ ba sẽ thuộc sở hữu của Bảo Minh.

3.4  Trường hợp Người được bảo hiểm không tuân theo thủ tục yêu cầu bồi thường, không hỗ trợ điều tra vụ việc có thể dẫn đến khước từ yêu cầu bồi thường và bất kỳ yêu cầu bồi thường nào có ý gian lận, hoặc kê khai không trung thực thì Bảo Minh có quyền từ chối một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường.

3.5  Người được bảo hiểm liên quan cùng nhau chịu trách nhiệm về những chi phí y tế và dịch vụ cấp cứu không được bảo hiểm theo Quy tắc này, hoặc vượt quá số tiền bảo hiểm tương ứng ghi trong bản Giấy chứng nhận bảo hiểm/Hợp đồng bảo hiểm.

3.6  Phạm vi bảo hiểm cho tất cả các Quyền lợi trừ Quyền lợi “Cắt bớt hay hủy bỏ chuyến đi” bắt đầu từ ngày và thời điểm khởi hành tính từ điểm khởi hành quốc tế tại Nước xuất hành và kết thúc vào thời điểm trở về Nước xuất hành tại khu vực đến quốc tế hoặc vào lúc nửa đêm của ngày cuối cùng của hiệu lực bảo hiểm, tùy theo thời điểm nào sớm hơn sẽ được áp dụng. Đối với phạm vi bảo hiểm theo Quyền lợi “Cắt bớt hay hủy bỏ chuyến đi,” thì hiệu lực bảo hiểm bắt đầu kể từ ngày phát hành Giấy chứng nhận bảo hiểm và kết thúc vào ngày bắt đầu lộ trình như quy định trước chuyến đi.

3.7 Bảo Minh sẽ không bồi thường trực tiếp các chi phí y tế trừ khi các chi phí đó là chi phí điều trị nội trú và việc thu xếp thanh toán đó phải là do Bảo Minh và Công ty Cứu trợ do Bảo Minh chỉ định thực hiện.

3.8 Tuổi của Người được bảo hiểm được tính theo năm dương lịch (tính từ năm sinh theo chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu) được làm cơ sở để tính phí bảo hiểm và giải quyết quyền lợi bảo hiểm (nếu có).

3.9  Đối với hợp đồng không giới hạn số chuyến đi trong năm thì độ dài tối đa cho một chuyến đi là 03 tháng liên tục (92 ngày).

3.10 Tất cả các mức trách nhiệm được áp dụng cho mỗi một chuyến đi.

3.11 Số tiền bảo hiểm và biểu phí được quy định bằng đồng Việt Nam hoặc Đô la Mỹ tương đương. Việc thanh toán phí bảo hiểm và chi trả tiền bảo hiểm bằng ngoại tệ được thực hiện theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank tại thời điểm thanh toán phí bảo hiểm và tại thời điểm chi trả tiền bồi thường.

3.12 Theo điều khoản này, các bên thỏa thuận rằng, phí bảo hiểm phải được thanh toán trước ngày hiệu lực hợp đồng theo Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm sẽ không có hiệu lực nếu phí bảo hiểm không được thanh toán đầy đủ.  

4. LOẠI TRỪ CHUNG

Loại trừ chung áp dụng cho tất cả các quyền lợi quy định tại Điều 2 Quy tắc này.

Ngoài các trường hợp Bảo Minh không chịu trách nhiệm bồi thường được quy định định cụ thể tại mỗi quyền lợi của quy tắc bảo hiểm này, Bảo Minh sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường cho những tổn thất hay trách nhiệm phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ những sự kiện cụ thể sau đây và được áp dụng cho tất cả quyền lợi quy định tại Điều 2 của Quy tắc này đối với:

4.1 Bệnh tật hay tổn thương có sẵn, bệnh hay khuyết tật bẩm sinh, nhiễm HIV, AIDS và các bệnh liên quan đến AIDS. Loại trừ tử vong hoặc bất kỳ ốm đau, bệnh tật, thương tích nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ ô nhiếm hóa học, chất phóng xạ, nguyên liệu hạt nhân hay thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần…..hoặc dịch bệnh gây ra.

4.2 Bệnh mãn tính cho dù phát hiện trước hay trong thời gian bảo hiểm bao gồm: bệnh trĩ, chứng thoát vị, amidan dẫn đến phẫu thuật, dị tật vách ngăn mũi hoặc xương xoắn mũi, cường tuyến giáp, đục nhân mắt, bệnh xoang phải phẫu thuật, bệnh lạc màng trong tử cung, bệnh lao, dò hậu môn, viêm túi mật, sỏi các loại, dị tật hay bệnh về bàng quang hoặc niệu đạo, cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, u dạ dày hoặc tá tràng, tật vẹo ngón chân ra ngoài, tất cả các loại u thông thường hay u ác tính, ung thư, rối loạn máu hay tủy xương, bệnh đái tháo đường.

4.3 Nổi loạn và đình công, chiến tranh (cho dù có tuyên bố hay không), xâm lược, hành động ngoại xâm, nội chiến, cách mạng, bạo loạn dân sự, quyền lực quân sự hay tiếm quyền, việc thi hành nhiệm vụ như một thành viên của lực lượng quân đội, hay công an, hoặc đơn vị thi hành luật.

4.4 Liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp tới các “Hoạt động khủng bố”. Điểm loại trừ này vẫn được áp dụng cho dù có một nguyên nhân hay sự kiện nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào, đóng góp đồng thời hoặc dẫn tới thương tật thân thể.

4.5 Tự sát, cố gắng tự sát hay cố ý gây thương tích trên thân thể, bệnh tâm thần, rối loạn tâm lý, sẩy thai, phá thai, sinh đẻ, bệnh hoa liễu, sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích hay các dung môi mà không có sự chỉ định của Bác sĩ hành nghề hợp pháp, điều trị răng trừ khi điều trị những răng tự nhiên còn tốt do hậu quả của tai nạn.

4.6 Tác động của phản ứng hạt nhân hoặc nhiễm phóng xạ.

4.7 Tai nạn trong khi tham gia vào (kể cả trường hợp luyện tập hoặc theo chương trình bắt buộc) bất kỳ môn thể thao hay các cuộc thi nào trong phạm vi chuyên nghiệp hay nghiệp dư hoặc các môn thể thao được tổ chức, các cuộc đua xe hay đua xe có động cơ đường trường, leo vách đá hay núi có sử dụng dây leo hay thiết bị khác, khám phá hang động, nhảy dù nhào lộn trên không, bay lượn bằng diều, nhảy dù, đi săn trên ngựa, lên xuống bất kỳ máy bay nào mà không phải là các máy bay được cấp phép được vận hành bởi một hãng hàng không được cấp phép kinh doanh mà Người được bảo hiểm đi trên các máy bay đó với tư cách là hành khách có mua vé. Tham gia vào các công việc lao động chân tay hay công việc nguy hiểm có liên quan đến việc sử dụng máy móc hay dụng cụ.

4.8 Leo lên tới độ cao trên 5.000 mét so với mực nước biển hoặc sử dụng bình dưỡng khí lặn sâu hơn 20 mét so với mặt nước biển.

4.9 Chết hay thương tật hoặc các chi phí liên quan trực tiếp hay gián tiếp gây ra bởi hoặc được góp phần bởi hay phát sinh từ hỏng hóc hay không có khả năng hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào của máy vi tính, thiết bị điện tử, thiết bị hay phương tiện xử lý dữ liệu hay truyền thông, vi mạch, vi mạch được bao kín, mạch tích hợp hoặc các thiết bị tương tự hoặc bất kỳ phần mềm máy tính nào, cho dù tài sản đó thuộc Người được bảo hiểm hay không. Trong việc nhận diện chính xác hoặc xử lý ngày tháng giống như ngày theo lịch thực tế và/hoặc lưu giữ, duy trì quá trình, truyền đạt hay diễn giải chính xác các dữ liệu, thông tin, lệnh hoặc các hướng dẫn do kết quả của việc không thể xử lý ngày tháng đúng như ngày theo lịch thực tế hoặc lệnh được lập trình mà do hậu quả của việc không có khả năng xử lý ngày tháng đúng như ngày theo lịch thực tế gây ra mất mát về dữ liệu hoặc không có khả năng lưu trữ hoặc duy trì hoặc xử lý chính xác các dữ liệu đó tại bất kỳ thời điểm nào.

4.10 Tổn thất gián tiếp hoặc thiệt hại mang tính hậu quả.

4.11 Mọi hình thức tổn thất, thiệt hại hay trách nhiệm phát sinh nào mà đã được bảo hiểm bởi một đơn bảo hiểm khác hay đã được một bên thứ ba có trách nhiệm thanh toán. Tuy nhiên, điểm loại trừ này không áp dụng cho các Điều 2.5 và 2.14 trong Quy tắc bảo hiểm này.

4.12 Trừ khi được Bảo Minh chấp thuận trước, việc Người được bảo hiểm thực hiện công việc hay nghề nghiệp phải hứng chịu các mối nguy hiểm hoặc các nguy cơ hay rủi ro đặc biệt như nghề đi biển, công việc ngoài giàn khoan, công việc dưới hầm mỏ, nghề lặn …

5.  THỦ TỤC YÊU CẦU TRẢ TIỀN BẢO HIỂM

5.1 Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

5.1.1 Thông báo xảy ra sự kiện bảo hiểm: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm, Người được bảo hiểm phải thông báo cho Bảo Minh (có thể bằng thông báo trực tiếp, bằng điện thoại, bằng fax) sau đó bằng văn bản. Quá thời hạn trên, Bảo Minh có quyền từ chối một phần hay toàn bộ số tiền bảo hiểm trừ trường hợp bất khả kháng.

5.1.2 Thời gian yêu cầu Bảo Minh bồi thường: Thời gian Người được bảo hiểm yêu cầu Bảo Minh bồi thường là một năm kể từ ngày xảy ra tổn thất. Quá thời hạn một năm nêu trên Bảo Minh không chịu trách nhiệm bồi thường dù tổn thất có thuộc phạm vi bảo hiểm

5.2 Hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

5.2.1 Người được bảo hiểm phải gửi cho Bảo Minh Hồ sơ yêu cầu bồi thường, chi phí gửi Hồ sơ yêu cầu bồi thường do Người được bảo hiểm chịu. Hồ sơ bao gồm các chứng từ và thông tin cụ thể như sau:

– Đơn yêu cầu bồi thường đã được điền hoàn chỉnh

– Bản gốc Hợp đồng bảo hiểm

– Hộ chiếu (sao y có chứng thực)

– Vé máy bay/Thẻ lên máy bay (bản gốc hoặc sao y có chứng thực)

– Chứng từ chứng minh độ dài của Chuyến đi nếu hợp đồng bảo hiểm du lịch là hợp đồng bảo hiểm hàng năm.

– Các chứng từ chứng minh hoàn cảnh xảy tổn thất và số tiền khiếu nại.

– Các chứng từ chứng minh khác theo yêu cầu của Bảo Minh trong tuỳ loại hình tổn thất.

5.2.2 Các chứng từ chứng minh Bảo Minh yêu cầu theo từng trường hợp cụ thể:

Ngoài các chứng từ Người được bảo hiểm cung cấp cho Bảo Minh quy định tại Điều 5.2.1 ở trên, đối với từng trường hợp tổn thất cụ thể Người được bảo hiểm cung cấp thêm các chứng từ như sau:

– Đối với khiếu nại về “Tai nạn cá nhân”: Hồ sơ bệnh án của bệnh viện hay bác sĩ cung cấp những chi tiết về tính chất của tổn thương và mức độ và khoảng thời gian của thương tật, biên bản của Cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn.Trường hợp chết phải có Giấy chứng tử và biên bản điều tra của cơ quan có thẩm quyền.

– Đối với khiếu nại về “Chi phí Y tế”; “Trợ cứu Y tế” và “Cắt ngắn hay hủy bỏ chuyến đi”: Tất cả hóa đơn, biên lai, vé, cuống vé, hợp đồng hoặc các thỏa thuận liên quan tới khiếu nại và trong trường hợp khiếu nại về điều trị y tế thì phải cung cấp đầy đủ giấy tờ của bệnh viện, ý kiến của bác sĩ, trong đó ghi rõ chẩn đoán về bệnh tật được điều trị và bản tóm tắt quá trình điều trị bao gồm cả đơn thuốc theo toa và các dịch vụ được cung cấp.

– Đối với khiếu nại về “Hành lý và tư trang”, “Hành lý bị trì hoãn”, hoặc “Mất giấy tờ thông hành”: Cung cấp tất cả những chi tiết bao gồm hóa đơn ghi rõ ngày mua, giá, mẫu mã và loại của hạng mục bị mất hay bị thiệt hại, một bản thông báo khẩn cho hãng hàng không/hãng vận chuyển và văn bản xác nhận khi tài sản bị mất hay tổn thất, thiệt hại xảy ra trong quá trình quá cảnh và biên bản có xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền khi tổn thất vừa xảy ra. Các thông báo tổn thất tới các cơ quan liên quan có thẩm quyền phải được thực hiện trong vòng 24 giờ đồng hồ kể từ khi sự cố xảy ra.

– Giấy tờ chứng minh quyền thụ hưởng thừa kế hợp pháp trong trường hợp Người được bảo hiểm chết hay giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp thay mặt Người được bảo hiểm nhận tiền bảo hiể

6. GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

6.1 Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến Hợp đồng bảo hiểm sử dụng Qui tắc bảo hiểm này nếu không giải quyết được bằng thương lượng sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam theo Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm này. Án phí do bên thua kiện chịu.

6.2 Thời hiệu khởi kiện là 03 năm kể từ ngày xảy ra tranh chấp.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm

Xin vui lòng để lại thông tin, iBaoMinh sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
  • Phòng Kinh doanh Bảo hiểm Bảo Minh
  • VP Sài Gòn: Tầng 2, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • Tư vấn Sài Gòn: 098.698.5050
  • VP Hà Nội: 71 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tư vấn Hà Nội: 0966.44.55.44
  • Email: ntbinh@baominh.com.vn
  • Website: https://ibaominh.comBài viết liên quan